Hotline tư vấn

Đi Tìm Hương Vị Trà Trong Mỗi Mùa Thu Hoạch

Mỗi thời điểm thu hái thường được tính toán cẩn thận và chi tiết để mang đến hương vị tối ưu nhất cho trà.

Cây chè cũng giống như nhiều loài thực vật khác là yêu thích mùa xuân – mùa được coi là thời điểm vàng để thu hoạch trà

Nước trà mùa xuân

Đối với nhiều người làm trà thì từ tháng 3 đến tháng 5 được xem là thời điểm tốt nhất cho trà xuân. Trước khoảng thời gian này thì quá lạnh, còn sau khoảng này mưa nhiều nên trà sẽ không còn ngon nữa.

Trước đó, trà có một thời kỳ “ngủ đông”, khi đó cây sẽ hấp thụ các khoáng chất và chất dinh dưỡng do nước tạo ra sẽ tụ lại trong chồi.

Vào mùa xuân, khi thời tiết trở nên ấm hơn và lượng mưa tăng lên, cây trà phục hồi và đâm chồi những nụ mới chứa nhiều chất như axit amin và pectin phong phú. Quãng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 là lúc cây trà đã trải qua một quãng thời gian ‘nghỉ’ rất dài nên chất dinh dưỡng dồi dào, công với điều kiện tự nhiên lý tưởng nên lá trà mang đến hương vị tốt nhất.

Búp trà xuân thường to và dày. Hương vị trà mùa xuân thường rất ngon bởi vị tiền chát nhẹ, hậu ngọt rất sâu và thanh khiết. nước trà vàng ánh xanh, sánh quyện như mật ong. Uống 1 ngụm trà bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, hương thơm tươi mới thoang thoảng.

Trà mùa hè

Mùa hè thời điểm có mưa lớn và nắng nhiều. Mưa lớn giúp lá trà phát triển rất nhanh chóng, chính điều này khiến thành phần hóa học tạo nên hương vị trà bị nhạt. Ngoài ra nắng nhiều cũng khiến lá trà quang hợp nhiều hơn nên vị trà cũng chát hơn. Bên canh đó, lá trà mỏng hơn, thế nên trà hè cũng không được dai nước.

Mùa hè không phải là thời điểm thu hoạch để có được những lá trà thành phẩm tốt nhất.

Mặc dù vậy nhưng mùa hè vẫn là mùa thu hoạch đối với người làm trà. Người ta thường thu hoạch từ tháng 6 đến giữa tháng 7. Nhưng do chất lượng trà mùa này không ngon bằng các mùa khác, đồng thời lượng cung tăng cao nên trà hè thường có giá thành dễ chịu hơn các mùa còn loại.

Do hàm lượng tanin và caffeine cao hơn trong trà mùa hè vì ánh nắng mặt trời gay gắt. Vì vậy, lá trà mùa này phù hợp để được sử dụng để làm trà đen lên men đầy đủ vì vị đắng của trà mùa hè sẽ giảm trong quá trình lên men, do đó nhận được các đặc tính của vị ngọt ngào và hương thơm nồng mạnh mẽ.

Hương thơm trà mùa thu

Mùa thu được xem là vụ mùa quan trọng thứ hai chỉ sau mùa xuân. Mặc dù mùa thu bắt đầu từ đầu tháng 8 nhưng ít người làm trà nào lại thu hoạch trà sớm như vậy. Giai đoạn tốt nhất để thu hoạch trà thu là vào tháng 10. Thời điểm này thì thời tiết trở nên mát và dễ chịu hơn.

Đối với nhiều loại trà thì mùa thu chính là thời điểm trà có hương vị có thể nói là tốt nhất chỉ sau mùa xuân, thậm chí trà thu còn có hậu vị còn mạnh mẽ và kéo dài hơn trà xuân.

Vào mùa thu, lượng nắng trong một ngày ít đi góp phần làm giảm lượng polyphenol (vị chát) khi cây trà quang hợp. Ngoài ra thì cây trà cũng ra ít lá hơn để tích tụ chất dinh dưỡng.

Trà thu có một nhược điểm là có vị đắng hơn một chút so với trà xuân vì lá trà giai đoạn này có nhiều caffeine hơn. Tuy nhiên hương vị trà thu lại đậm đà và tinh tế hơn trà các mùa khác.

Trà mùa đông

Thời gian thu hoạch từ cuối tháng 10 đến tháng 11. Vì thời tiết vào mùa đông lạnh, nên các chồi trà đang phát triển chậm và hàm lượng chất dinh dưỡng tăng dần.

Hương vị của trà mùa đông nhẹ và ngọt. Hương vị và mùi thơm của trà mùa đông mỏng hơn trà mùa xuân, nhưng trà khô có màu xanh ngọc lục bảo đẹp mắt, có mùi thơm nhẹ trong khi pha và ít đắng chát. Mặc dù hương vị không phong phú như trà mùa xuân, nhưng nó cũng mềm mại và dai nước.

Lịch thu hoạch trà chỉ mang tính ước lượng tương đối mà người làm trà sử dụng. Thời điểm thu hoạch còn phụ thuộc rất nhiều vào vi khí hậu và điều kiện tự nhiên riêng biệt của từng vùng trà.

Bất kể mùa trà nào thì đều có một hương vị hương riêng. Mỗi mùa trà thể hiện một cá tính và đặc điểm của chính mùa đấy. Thưởng thức tách trà theo mùa cũng là một trải nghiệm mới mẻ và đặc sắc dành cho những người say mê trà.

(Sưu tầm)

X