Hotline tư vấn

Trà hoa nhài, loại trà ướp hương nổi tiếng của Việt Nam

Hoa nhài đơn giản, tinh khôi là đại diện cho tình yêu lãng mạn ngọt ngào ở nhiều quốc gia, hương thơm của trà hoa nhài khiến người ta phải trầm trồ thán phục bởi hương vị sảng khoái và mùi thơm thoang thoảng nhẹ nhàng.

I. Nguồn gốc và lịch sử

Theo History Book, hoa nhài có nguồn gốc từ La Mã cổ đại. Bắt nguồn từ thời nhà Hán, hoa nhài được đem vào Ấn Độ qua Con đường Tơ lụa trên biển và trở thành loài hoa linh thiêng của Phật giáo, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, làn sóng thêm hương liệu vào trà rất được ưa chuộng và trải qua hàng trăm năm đến ngày nay. Nước hoa là sản phẩm chăm sóc sức khỏe và là vị thuốc trong văn hóa cổ đại, trong khi trà được coi là thần dược để điều trị mọi loại bệnh tật. Vào thời điểm đó, có rất nhiều loại trà hương vị, tuy nhiên, theo thời gian, nhiều loài hoa đã bị loại bỏ, sau đó chỉ có năm hoặc sáu loại hoa được sử dụng để ướp trà, trong đó hoa nhài chiếm 96%, do đó trà hoa lài đã trở nên phổ biến.

II. Tạo mùi hương

Quy trình tạo hương thơm hay còn gọi là “dệt hương” bắt đầu bằng việc hái trà xuân chất lượng cao, sau đó trải trà nằm phẳng trên sàn phòng hay trong hòm ủ tạo hương thơm. Một lớp chè xen kẽ với một lớp hoa đến 3 – 5 lớp, hoa nhài nở vào buổi tối, sau đó khoảng thời gian dùng cào cắt chúng ra khỏi mặt cắt ngang, trộn đều.

Ở điều kiện và nhiệt độ bình thường, hoa lài sẽ tỏa hương thơm suốt 24 giờ. Trong khi khi tỏa hương, hoa bị trà ép, cản trở quá trình hô hấp bình thường dẫn đến sức sống của hoa yếu đi và thời gian tỏa hương rút ngắn xuống còn 12 giờ. Qua kiểm tra và quan sát, sau khi tỏa hương được 5 giờ, hoa nhài bước vào giai đoạn phát hương thơm, khi hô hấp tăng lên, sự bay hơi của tinh dầu thơm tăng tốc, vì vậy trong thời gian này, hoa và trà phải tỏa hương kịp thời để tránh thất thoát hương hoa ra ngoài không khí. Do đó, mấu chốt của quá trình ướp hoa nhài nằm ở việc kiểm soát độ nở của hoa nhài, sau đó ướp hương nhanh chóng để đảm bảo búp trà có thể hấp thụ trọn vẹn hương hoa.

Sau khi dệt hương 10-12 giờ, búp chè hấp thụ hết độ bão hòa thì phải tách hoa và búp, nếu không, dưới tác dụng của hơi ẩm và nhiệt độ, hoa sẽ ngả sang màu vàng và có mùi cồn, ảnh hưởng đến chất lượng và hương trà hoa. Nếu số lượng ướp hương nhiều và đã quá muộn để tách chúng ra thì phải rải và sấy khô bằng máy sấy để giữ được độ ẩm và nhiệt độ rang của chè. Sau khi sấy khô cần quá trình làm lạnh thông qua vận chuyển thời gian dài hoặc sử dụng máy gió, nhưng không được để gió mạnh vì tránh làm mất hương thơm không cần thiết. Sau khi làm nguội, nhiệt độ của trà không được vượt quá 40 ℃, trên thực tế, càng lạnh càng tốt.

IV. Lợi ích của trà hoa lài

George Savors đã từng nói: “Hoa nhài luôn có màu trắng, bất kể lúc hoàng hôn hay lúc bình minh.” Hoa nhài đơn giản, tinh khôi là đại diện cho tình yêu lãng mạn và ngọt ngào ở nhiều quốc gia, hương thơm của trà hoa nhài khiến người ta phải trầm trồ thán phục bởi hương vị sảng khoái và hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng. Vậy trà hoa nhài có những tác dụng gì?

1. Thư giãn Tâm trí

Hoa nhài có chứa một chất có thể làm bay hơi chất nhờn để đạt được mục đích làm mềm phân khô, tiêu tan khối lượng cũng như giảm chướng bụng. Nói chung, đây là một liệu pháp ăn kiêng hoàn hảo để giảm đau. Hương thơm của trà hoa nhài có thể kích hoạt phản ứng phó giao cảm, giải phóng các chất hóa học giúp cơ thể thư giãn và thoải mái.

2. Tác dụng giảm đau và chống viêm

Hoa nhài có tác dụng ức chế vi khuẩn, thích hợp cho cả uống và bôi ngoài để chữa mắt đỏ, đau nhức, lở loét ngoài da, v.v.

3. Làm sạch khoang miệng

Trà hoa nhài có chứa flo có quan hệ mật thiết với canxi trên răng nên chúng có thể tạo thành apatit, khó hòa tan trong axit. Nó hoạt động giống như một lớp bảo vệ cho răng để cải thiện tác dụng kháng axit và chống sâu răng.

4. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não
Trà hoa nhài còn có chức năng thư giãn gân cốt, làm ấm cho cơ thẻ, tốt cho tim và gan.

5. Hỗ trợ tiêu hóa
Trà hoa nhài có thể làm ấm lá lách và dạ dày, làm sạch các phủ tạng giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.

(Sưu tầm)

Một chút trà ngon

X